Hội nghị tập huấn chuyên sâu về Giáo dục STEM trong trường phổ thông

Trong 02 ngày 17 và 18/10/2024, tại Trường THCS Chu Văn An, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Ea Kar với sự hỗ trợ của Trung tâm kỹ năng sống Thành Nhân đã tổ chức thành công Hội nghị tập huấn chuyên sâu về Giáo dục STEM trong trường phổ thông dành cho cán bộ quản lý, giáo viên của bậc Trung học cơ sở (THCS) và Tiểu học trên địa bàn huyện. Đây là một sự kiện quan trọng nhằm nâng cao nhận thức và kỹ năng chuyên môn về giáo dục STEM cho các giáo viên, từ đó thúc đẩy việc tích hợp phương pháp giáo dục này vào chương trình giảng dạy trong nhà trường phổ thông.

Thầy Nguyễn Thanh Dương – HUV, Trưởng phòng GDĐT phát biểu khai mạc Hội nghị

Hội nghị tập huấn có sự tham gia của hơn 100 cán bộ quản lý, giáo viên đến từ các trường THCS và Tiểu học trong toàn huyện. Đặc biệt, sự kiện lần này có sự góp mặt của các báo cáo viên thuộc Liên minh Thúc đẩy Giáo dục STEM Việt Nam, những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực STEM tại Việt Nam (thầy Nguyễn Thanh Phụng, cô Đào Thị Hồng Quyên, cô Nguyễn Thị Thanh Hương, cô Nguyễn Kim Ngân, thầy Đỗ Hoàng Sơn). Các báo cáo viên đã chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm thực tiễn về giáo dục STEM, cùng với các mô hình và phương pháp giảng dạy tiên tiến nhất hiện nay.

Hội nghị được chia thành các chuyên đề dành riêng cho bậc Trung học cơ sở và Tiểu học, với những nội dung chính như: Tổng quan về STEM; STEM và giáo dục địa phương; Tìm hiểu công nghệ thực tế ảo VR, AR. Khám phá lab ảo PhET; Hướng dẫn nghiên cứu KH; Qui trình thiết kế kỹ thuật; Trí tuệ nhân tạo (AI); Giới thiệu Robotics.

Sau khi tham gia buổi tập huấn, các giáo viên đã có cơ hội thực hành và thảo luận sâu rộng về các phương pháp giáo dục STEM. Nhiều giáo viên đánh giá cao tính thực tiễn và khả năng áp dụng của các nội dung được chia sẻ. Đây cũng là dịp để các trường học trong huyện có thêm những ý tưởng sáng tạo trong việc triển khai các chương trình giáo dục STEM phù hợp với điều kiện của từng trường, từng lớp học.

Phát biểu tại hội nghị, lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Ea Kar đã nhấn mạnh tầm quan trọng của giáo dục STEM trong việc trang bị cho học sinh những kỹ năng cần thiết của thế kỷ 21 như tư duy phản biện, sáng tạo, và khả năng giải quyết vấn đề. Hội nghị lần này là bước khởi đầu quan trọng để huyện Ea Kar triển khai mạnh mẽ hơn nữa mô hình giáo dục tiên tiến này trong thời gian tới.

Hội nghị tập huấn chuyên sâu về Giáo dục STEM năm 2024 tại huyện Ea Kar đã mang lại những giá trị thiết thực, mở ra cơ hội đổi mới giáo dục, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học tại các trường phổ thông trên địa bàn. Với sự hỗ trợ của Liên minh thúc đẩy Giáo dục STEM Việt Nam, huyện Ea Kar kỳ vọng sẽ trở thành một trong những địa phương tiên phong trong việc phát triển giáo dục STEM tại Đắk Lắk.