Hội thi giáo viên mầm non dạy giỏi cấp huyện năm học 2022-2023

Với mục đích tạo điều kiện cho giáo viên được giao lưu, thể hiện năng lực, trao đổi học tập kinh nghiệm về công tác chăm sóc, giáo dục trẻ, khai thác, sử dụng sáng tạo, hiệu quả phương tiện, đồ dùng, đồ chơi trong việc thực hiện chương trình giáo dục mầm non (GDMN), thúc đẩy đổi mới phương pháp dạy học, nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ tại các trường mầm non trong huyện. Từ ngày 12/11/2022 đến ngày 09/12/2022, tại Trường Mầm non Măng Non, thị trấn Ea Kar, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện tổ chức Hội thi giáo viên mầm non dạy giỏi cấp huyện năm học 2022-2023.

Hội thi năm nay toàn huyện có 93 giáo viên của 23/24 trường mầm non đăng ký dự thi, có 20 giáo viên là người DTTS, có 01 giáo viên tuổi đời trên 40 tuổi, có 35 giáo viên từ 30 tuổi trở lên, 57 giáo viên dưới 30 tuổi, có 46 giáo viên tham gia thi lần đầu, đến ngày thi có 02 giáo viên vì lý do cá nhân nên không tham gia dự thi. Số giáo viên đủ điều kiện tham gia dự thi là 91 giáo viên.

Ông Nguyễn Thanh Dương, HUV, Trưởng Phòng GDĐT phát biểu khai mạc Hội thi

Ban Tổ chức, Ban Giám khảo, các thí sinh về tham dự buổi khai mạc

Theo quy định mỗi giáo viên dự thi phải thực hiện đủ 2 phần thi gồm: Phần thi thuyết trình: Giáo viên thuyết trình một biện pháp góp phần nâng cao chất lượng trong công tác giảng dạy của cá nhân (kèm hình ảnh) nếu có với thời gian thi không quá 30 phút (tính cả thời gian Ban giám khảo trao đổi) về kiến thức chăm sóc, giáo dục trẻ và nghiệp vụ, kỹ năng sư phạm liên quan đến chương trình GDMN, đổi mới GD mầm non. Phần thi thực hành: Mỗi giáo viên thực hành một hoạt động chơi – tập (đối với giáo viên nhà trẻ), thực hành một hoạt động học (đối với giáo viên mẫu giáo) do Ban Tổ chức xác định bằng hình thức bốc thăm theo các lĩnh vực phát triển của chương trình giáo dục mầm non do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định.

Thí sinh tham gia phần thi thuyết trình biện pháp công tác

Giám khảo chấm, góp ý phần thuyết trình biện pháp công tác

Tham gia phần thi thuyết trình giải pháp công tác có 91 giáo viên dự thi, phần lớn giáo viên đã lựa chọn biện pháp phù hợp, nội dung đã thể hiện đầy đủ các phần như đặt vấn đề, quá trình thực hiện biện pháp (đưa ra được các dẫn chứng thông qua hình ảnh trình chiếu…..), kết quả sau khi thực hiện biện pháp đạt hiệu quả cao. Một số biện pháp có nhiều giải pháp sáng tạo nhằm nâng cao chất lượng thực hiện chương trình Giáo dục mầm non, áp dụng vào thực tiễn. Kết thúc phần thi thuyết trình giải pháp công tác có 89/91 giáo viên đủ điều kiện thi phần thực hành.

Bước vào phần thi thực hành mỗi giáo viên bốc thăm và thực hành 01 hoạt động học theo Chương trình quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành tại Thông tư 51/TT-BGDĐT. Đặc biệt tại Hội thi lần này 100% giáo viên tham gia dự thi đều đã tập trung vào việc đổi mới phương pháp dạy học lấy trẻ làm trung tâm, phù hợp với đặc trưng phù hợp đặc điểm, tâm sinh lý của trẻ theo chuẩn kiến thức, kỹ năng, tích hợp, lồng ghép với việc giáo dục kỹ năng sống vào các hoạt động; sử dụng thiết bị dạy học có hiệu quả; đưa ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học.

Trong số 89 tiết dạy thực hành, có 70 tiết được đánh giá mức 9 điểm đạt loại giỏi trở lên của cả 3 giám khảo. Số tiết giỏi đạt 88/89 tiết, chiếm tỷ lệ 98,9%; 01 tiết trung bình chiếm tỷ lệ 1,1%. Nhiều tiết dạy có sự chuẩn bị, đầu tư khá công phu, gây ấn tượng tốt cho Ban Giám khảo như tiết dạy của cô Lăng Thị Thu Huyền, Trần Thị Yến (Trường Mầm non Măng Non), cô Đặng Thị Phương, cô Lê Thị Hải Yến (Trường Mầm non Bông Sen), cô Phan Thị Diễm My (Trường Mầm non Mầm Non); cô Đỗ Thị Thu Hoài, cô Nguyễn Thị Quế (Trường Mầm non Sao Mai), cô Nguyễn Thị Xuân Vui (Trường Mầm non Bình Minh), cô H’ Thảo (Trường Mầm non Tuổi Thơ), cô Nguyễn Thị Huệ (Trường Mầm non Sơn Ca), cô Đào Thị Nhi (Trường Mầm non Hoa Pơ Lang)…

Các tiết dạy đều có sự chuẩn bị chu đáo về mọi mặt

Ban Giám khảo góp ý cho các thí sinh cởi mở, tận tình

Tại buổi Tổng kết Hội thi thay mặt Ban Tổ chức bà Trần Thị Hồng Lê, Chuyên viên mầm non đã đánh giá một cách khá cụ thể, chi tiết về diễn biến Hội thi, những ưu điểm và cả những mặt còn tồn tại, hạn chế của Hội thi để các đơn vị tham gia cùng nhau rút kinh nghiệm.

Bà Trần Thị Hồng Lê, Chuyên viên mầm non đánh giá tổng kết Hội thi

Ban Tổ chức, Ban Giám khảo, lãnh đạo các trường, các thí sinh về tham dự buổi Tổng kết

Ông Nguyễn Tiến Thịnh, Phó Trưởng Phòng GDĐT phát biểu tại buổi Tổng kết Hội thi

Kết thúc Hội thi Ban Tổ chức đã trao 88 giấy chứng nhận công nhận giáo viên dạy giỏi cấp huyện năm học 2022-2023 cho 88 giáo viên. Khen thưởng cho 09 tập thể (Nhất: Trường Mầm non Măng Non; Nhì: Trường Mầm non Sao Mai, Mầm non Bông Sen; Ba: Trường Mầm non Thanh Bình, Mầm non Mầm Non, Mầm non Hoa Phượng, Mầm non Bình Minh, Mầm non Tuổi Thơ, Mầm non Sơn Ca) và 26 giáo viên đạt kết quả cao tại Hội thi.

Ông Nguyễn Tiến Thịnh, Phó Trưởng Phòng trao giấy chứng nhận và phần thưởng cho các thí sinh

Ông Đinh Xuân Dũng, Chuyên viên Phòng GDĐT trao giấy khen cho các sinh đạt giải khuyến khích

Ông Nguyễn Tiến Thịnh, Phó Trưởng Phòng GDĐT trao giấy khen cho các sinh đạt giải ba

Ông Nguyễn Tiến Thịnh, Phó Trưởng Phòng GDĐT trao giấy khen cho các sinh đạt giải nhất, nhì

Ông Nguyễn Tiến Thịnh, Phó Trưởng Phòng GDĐT trao giấy khen cho các tập thể đạt thành tích cao

Hội thi giáo viên mầm non dạy giỏi cấp huyện năm học 2022-2023 đã diễn ra nghiêm túc đúng quy chế và thành công tốt đẹp. Qua Hội thi đã có 88 giáo viên được công nhận là giáo viên dạy giỏi cấp huyện, bổ sung nguồn giáo viên giỏi cho các đơn vị nhằm thúc đẩy phong trào chuyên môn chăm sóc, giáo dục trẻ tại các trường mầm non trong huyện ngày càng đạt chất lượng và hiệu quả.

* Một số hình ảnh từ Hội thi