Hội thi nhân viên thư viện giỏi cấp tiểu học huyện Ea Kar, năm học 2023-2024

Nhằm đánh giá thực trạng năng lực, nghiệp vụ sư phạm của đội ngũ nhân viên thư viện, từ đó xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng nhằm nâng cao năng lực làm công tác thư viện, đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục. Trong 2 ngày 24 và 25/11/2023, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Ea Kar đã tổ chức Hội thi nhân viên thư viện giỏi cấp tiểu học huyện Ea Kar, năm học 2023 – 2024.

Tham dự Hội thi có ông Phùng Văn Chang, Phó Trưởng phòng GDĐT, Phó Ban tổ chức, Trưởng Ban giám khảo; các thành viên Ban tổ chức, Ban giám khảo; đại diện lãnh đạo các trường tiểu học trong huyện; 15 thí sinh tham gia dự thi; đông đảo thầy, cô giáo đến động viên, cổ vũ cho Hội thi; phóng viên Trung tâm Truyền thông – Văn hóa – Thể thao huyện dự và đưa tin.

Ông Phùng Văn Chang, Phó Trưởng Phòng GDĐT phát biểu khai mạc Hội thi

Các đại biểu tham dự buổi khai mạc Hội thi

Tham dự Hội thi lần này có 15 thí sinh là nhân viên thư viện các trường tiểu học trong huyện tham gia tranh tài. Thí sinh trải qua 02 phần thi:

– Phần thi lý thuyết gồm 02 phần: thi trắc nghiệm 40 phút (6 điểm); thi tự luận 30 phút (4 điểm).

– Phần thi thực hành (10 điểm) 07 phút. Nội dung: Giới thiệu sách (truyện) và ứng xử nghề nghiệp gồm: phần thi Chào hỏi: Giới thiệu về trường, về thư viện và bản thân thí sinh dự thi, khuyến khích thí sinh tự thể hiện năng khiếu (nếu có) trong phần thi này; phần thi Giới thiệu truyện, sách hoặc sách tham khảo nâng cao kiến thức các môn học hoặc nâng cao kiến thức nói chung. Sách sử dụng trong phần thi này phải là sách của thư viện, có nội dung cập nhật, có giá trị sử dụng cao trong trường học; phần thi trả lời câu hỏi nhận thức nghề nghiệp và câu hỏi ứng xử tình huống.

Thí sinh tham gia các phần thi

Đánh giá kết quả Hội thi Ban tổ chức cho biết. Tại Hội thi lần này đa số các thí sinh đều có sự chuẩn bị tốt cho phần thi của mình, các nhà trường đã cử người hỗ trợ tích cực, tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh tham gia thi. Phần thi lý thuyết có nhiều thí sinh trình bày bài tốt theo yêu cầu nhất là phần trắc nghiệm. Phần thi thực hành hầu hết các thí sinh có phong thái tự tin, trình bày lưu loát, cuốn hút, đúng yêu cầu của Hội thi, trả lời câu hỏi tình huống rõ ràng. Phần chào hỏi các thí sinh thực hiện tốt: Giới thiệu sách gắn với chương trình, mục tiêu giáo dục trong nhà trường; sách có tính thời sự, cập nhật với thực tế xã hội hiện nay; sách phù hợp với đối tượng (học sinh, giáo viên, cha mẹ học sinh); có sức hấp dẫn, lôi cuốn người đọc (nhiều thông tin bổ ích, nội dung, phong cách độc đáo). Có sự đầu tư kỹ lưỡng, tạo nên sự hài hòa giữa trình bày của thí sinh và hình ảnh trình chiếu, sử dụng từ ngữ dễ hiểu, phù hợp với người nghe; ánh mắt, nụ cười, cử chỉ gần gũi, thân thiện; giọng nói thu hút người nghe. Tuy nhiên, vẫn còn một số hạn chế như: Vẫn còn một vài thí sinh nhầm lẫn câu hỏi tự luận. Nội dung thi thực hành: Một vài thí sinh còn lạm dụng các hình thức tuyên truyền khác như kể chuyện theo sách, phân tích, đánh giá tác phẩm; giới thiệu quá chi tiết, không gây được hứng thú tìm đọc. Phần thi trả lời câu hỏi tình huống nhận thức nghề nghiệp và câu hỏi ứng xử tình huống một vài thí sinh còn lúng túng.

Kết thúc Hội thi Ban tổ chức đã trao giấy chứng nhận nhân viên thư viện giỏi cấp huyện cho 15/15 thí sinh. Trao 8 giải cho 8 cá nhân xuất sắc gồm: 01 giải Nhất (Lê Nữ Cẩm Nhung, Tiểu học Trần Văn Ơn); 02 giải Nhì (Mai Ngọc Hương, Tiểu học Võ Thị Sáu; Lê Thị Phương, Tiểu học Nguyễn Văn Cừ); 02 giải Ba (Bùi Thị Thanh Phương, Tiểu học Nguyễn Du; Nguyễn Bá Vệ, Tiểu học Nguyễn Công Trứ); 03 giải Khuyến khích (Đinh Thị Hồng Hoa, Tiểu học Tô Hiệu; Võ Thị Dương, Tiểu học Lê Hồng Phong; Lê Thị Thùy, Tiểu học Lê Văn Tám).

Hội thi nhân viên thư viện giỏi cấp tiểu học huyện Ea Kar, năm học 2023 – 2024 đã thành công tốt đẹp. Ban tổ chức sẽ chọn lựa và tiếp tục bồi dưỡng những thí sinh xuất sắc tham gia Hội thi cấp tỉnh trong thời gian tới.