Hội thi vẽ tranh dành cho trẻ mẫu giáo 5 tuổi huyện Ea Kar, năm học 2023 – 2024

Lượt xem:

Đọc bài viết

   Nhằm tạo không khí thi đua sôi góp phần nâng cao chất lượng giáo dục trong lĩnh vực giáo dục phát triển thẩm mĩ cho trẻ mầm non. Trong 2 ngày 24 và 25/11/2023, tại trường Mầm non Măng Non, thị trấn Ea Kar, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Ea Kar đã tổ chức Hội thi vẽ tranh dành cho trẻ mẫu giáo 5 tuổi huyện Ea Kar, năm học 2023 – 2024.

  Tham dự Hội thi có ông Phùng Văn Chang, Phó Trưởng phòng GDĐT, Phó Ban tổ chức, Trưởng Ban giám khảo; các thành viên Ban tổ chức, Ban giám khảo; đại diện lãnh đạo 24 trường mầm non trong toàn huyện; giáo viên của các trường được cử bồi dưỡng, đưa đón trẻ; 108 thí sinh tham gia thi; đông đảo quý bậc phụ huynh đến động viên, cổ vũ cho Hội thi; phóng viên Trung tâm Truyền thông – Văn hóa – Thể thao huyện dự và đưa tin.

Không khí Hội thi

Các thí sinh nhí về tham dự Hội thi

Bà Trần Thị Hồng Lê, Chuyên viên Mầm non thông qua các Quyết định, phổ biến thể lệ Hội thi

Ông Phùng Văn Chang, Phó Trưởng phòng GDĐT phát biểu khai mạc Hội thi

Ban Tổ chức trao cờ lưu niệm cho các đội thi

   Tham dự Hội thi lần này có 108 thí sinh đại diện cho gần 3.000 học sinh 5 tuổi của 24 trường Mầm non và các cơ sở GDMN ngoài công lập trong địa bàn huyện về tranh tài.

    Hội thi được tổ chức với mục đích củng cố kiến thức của trẻ đã được học về con người, môi trường thiên nhiên và quê hương đất nước. Đồng thời giúp trẻ biết phối hợp các kiến thức, kỹ năng như vẽ, tô màu, cắt dán, xé dán, xếp hột hạt… tạo thành một bức tranh đẹp, qua đó phát triển năng khiếu thẩm mỹ, năng khiếu tạo hình, rèn luyện sự khéo léo của đôi bàn tay trẻ.

Các thí sinh nghe các cô trong Ban tổ chức hướng dẫn bài thi

Các thí sinh chính thức tham gia tranh tài

   Mỗi trẻ tham gia dự thi thực hiện vẽ và tô màu trên 01 bức tranh có khổ giấy A3, theo đề tài (các chủ đề theo chương trình GDMN) do ban tổ chức đề ra. Trẻ có thể sử dụng đa dạng các loại màu để tô, vẽ như màu sáp, màu nước, màu bột…Thời gian hoàn thành sản phẩm 60 phút. Với các Tiêu chí sản phẩm như: phù hợp chủ đề và thể hiện tình cảm phù hợp lứa tuổi; bố cục cân đối, màu sắc hài hòa, có đậm nhạt, rõ trọng tâm; hình ảnh sinh động, phù hợp với nội dung của bức tranh, thể hiện sự sáng tạo trong bố cục, đường nét, màu sắc; tranh được thực hiện trên khổ giấy A3 và lồng khung (giá treo) sau khi hoàn thiện.

Tác phẩm tranh của các thí sinh hết sức ngộ nghĩnh, đẹp mắt, đáng yêu

    Kết thúc Hội thi Ban Tổ chức đã lựa chọn và trao giải cho 12 giải tập thể gồm: 01 giải Nhất trường Mầm non Phong Lan; 02 giải Nhì trường Mầm non Sao Khuê, Mầm non Sao Mai; 04 giải Ba trường Mầm non Mầm Non, Mầm non Sơn Ca, Mầm non Hoa Mai, Mầm non Măng Non; 05 giải Khuyến khích. Trao 36 giải cá nhân gồm 03 giải Nhất, 08 giải Nhì, 10 giải Ba và 15 giải Khuyến khích cho những tác phẩm xuất sắc và lựa chọn các trẻ có tác phẩm đẹp tham gia cấp tỉnh.

   Hội thi lần này được đánh giá diễn ra nghiêm túc, đúng điều lệ, đảm bảo thời gian, an toàn, hiệu quả, có chất lượng chuyên môn cao. Phần lớn các trường có thí sinh dự thi đã có sự chuẩn bị nội dung dự thi chu đáo, các em học sinh thực hiện tốt nội dung dự thi. Các thành viên Ban tổ chức, Ban giám khảo chấp hành tốt các quy định của hội thi, từ khâu đánh giá xếp loại các nội dung thi đảm bảo khách quan, trung thực phản ánh thực chất của các trường dự thi. Các bé đã thể hiện rõ năng khiếu nghệ thuật, đã biết phối hợp các kiến thức, kỹ năng như vẽ, tô màu, sắp xếp bố cục bức tranh hài hòa, tạo thành một bức tranh đẹp theo chủ đề của Ban Tổ chức đưa ra.

   Qua Hội thi Ban Tổ chức đã phát hiện nhiều trẻ rất có năng khiếu về hội họa, các cháu sẽ được chọn lựa và bồi dưỡng để tiếp tục tham gia Hội thi cấp tỉnh trong thời gian tới.

                                                                                                      Tin, bài: Nguyễn Tiến Thịnh