Lễ ra mắt Câu lạc bộ Tiếng Anh và Cuộc thi “Ngày hội Văn hóa thế giới”

Lượt xem:

Đọc bài viết

   Với mục đích khuyến khích phong trào sử dụng Tiếng Anh trong nhà trường, tạo cơ hội cho học sinh tăng cường tiếp xúc, rèn luyện các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết Tiếng Anh ngoài giờ học; giúp các em học sinh rèn luyện các kỹ năng mềm như: tìm kiếm, tổng hợp thông tin, tổ chức sự kiện, lãnh đạo, làm việc theo nhóm và thuyết trình. Đồng thời tạo môi trường để các em học sinh có thể tìm hiểu và trải nghiệm về văn hóa của các quốc gia trên thế giới, từ đó tăng cường hiểu biết về văn hóa của các quốc gia, hội nhập dễ dàng hơn trong thời đại toàn cầu hóa. Chiều ngày 16/12/2022, tại Trường THPT Ngô Gia Tự, Tổ Ngoại ngữ đã tham mưu tổ chức Lễ ra mắt Câu lạc bộ Tiếng Anh và Cuộc thi “Ngày hội văn hóa các quốc gia” năm học 2022-2023. Tham dự buổi ra mắt có đại diện lãnh đạo Phòng GDĐT, lãnh đạo và giáo viên Tiếng Anh của các trường Trung học phổ thông, Trung học cơ sở, Tiểu học trong huyện Ea Kar; Ban đại diện cha mẹ học sinh của trường. Về phía nhà trường có cô Phạm Thị Dinh, Bí thư Đảng bộ, Hiệu trưởng nhà trường cùng lãnh đạo, giáo viên và hơn 1.400 học sinh của nhà trường cùng tham dự; phóng viên Trung tâm Truyền thông – Văn hóa – Thể thao dự và đưa tin.

Các đại biểu về tham dự buổi lễ

Em Phạm Quang Hùng và em Nguyễn Đặng Minh Anh dẫn chương trình

  Trước khi bước vào nội dung chính của buổi ra mắt là một số tiết mục văn nghệ do các em học sinh trong Câu lạc bộ và lớp access trình diễn. Để tạo không khí cho buổi lễ ra mắt thêm ý nghĩa Ban Tổ chức đã thiết kế một số trò chơi ngắn (mini games) dành cho khán giả khá sôi động như: nghe các đoạn nhạc được trích từ các bài hát Tiếng Anh nổi tiếng để trả lời câu hỏi; hỏi, đáp các câu hỏi kiến thức bằng Tiếng Anh thuộc các lĩnh vực Ngữ văn, Địa lý, Lịch sử, Vật lý…Ban Tổ chức trao các phần quà ý nghĩa cho người chơi trả lời đúng các câu hỏi.

Thầy Đào Công Vinh, Tổ trưởng Tổ Ngoại ngữ phát biểu khai mạc

Cô Phạm Thị Dinh, Bí thư Đảng bộ, Hiệu trưởng phát biểu chỉ đạo

Em Phạm Minh Đức lớp 12A7, báo cáo những sản phẩm, dự án của Câu lạc bộ 

 Ngay sau lễ ra mắt là phần thi “Ngày hội văn hóa các quốc gia”, tại đây các đại biểu và học sinh được tham quan không gian văn hóa của các nước trên thế giới, được cùng các em học sinh giao lưu, trải nghiệm, nghe các em thuyết trình sản phẩm của lớp mình bằng Tiếng Anh. Cùng thời điểm này Ban Tổ chức chia làm 3 tổ giám khảo để chấm sản phẩm dự thi của các lớp. Mỗi lớp sẽ giới thiệu một đất nước trên thế giới sử dụng Tiếng Anh làm ngôn ngữ thuyết trình gồm những hoạt động sau:

  – Trang trí gian trưng bày/(hoặc lớp học) bằng tranh ảnh, họa tiết và vật dụng đặc trưng, nhân vật nổi bật, video giới thiệu về một đất nước trên thế giới, có biển hiệu ghi tên quốc gia bằng tiếng Anh và tiếng bản địa. Chất liệu dùng để trang trí bền đẹp, thân thiện với môi trường và chất gắn kết không làm hỏng sơn tường.

  – Mỗi lớp chuẩn bị một tiết mục trải nghiệm văn hóa, có thể là một tiết mục văn nghệ như hát, nhảy, một món ăn, đồ lưu niệm (có thể bán hàng lưu niệm in thông tin quốc gia đang giới thiệu, nhưng không bán đồ ăn) hoặc một trò chơi dân gian cho khách tham quan.

  – Chuẩn bị 1 bài thuyết trình tối đa 3 phút bằng tiếng Anh giới thiệu về đất nước, con người, phong tục và các đặc trưng văn hóa nổi bật. Khuyến khích người thuyết trình mặc đồ truyền thống của nước bản địa nếu có điều kiện.

  Có thể nói với sự chuẩn bị công phu, chu đáo cùng những ý tưởng độc đáo, sáng tạo pha chất nghệ thuật của các em học sinh. Không gia trưng bày, giới thiệu sản phẩm dự thi đã mang đến cho người tham gia một sự trải nghiệm đầy thú vị, hấp dẫn.

Ban Giám khảo Cuộc thi “Ngày hội văn hóa các quốc gia”

  Trước khi trao giải cho các sản phẩm dự thi, Ban Tổ chức đã lựa chọn một số sản phẩm có sự chuẩn bị công phu để cho các em thuyết minh trước Ban Giám khảo. Kết quả cuộc thi như sau:

   * Nội dung Trải nghiệm văn hóa: Khối 12 (Nhất: 12A7; Nhì: 12A8, Ba: 12A4; Khuyến khích: 12A1, 12A5). Khối 11 (Nhất: 11B1; Nhì: 11B5, Ba: 11B7; Khuyến khích: 11B9, 11B11). Khối 10 (Nhất: 10C3; Nhì: 10C1, Ba: 10C2; Khuyến khích: 10C7, 10C11).

   * Nội dung thuyết trình bằng Tiếng Anh: Nhất: 12A7, Nhì 10C3, Ba 12A8, Khuyến khích 11B1, 11B7).

    Lễ ra mắt Câu lạc bộ Tiếng Anh và Cuộc thi “Ngày hội văn hóa các quốc gia” của Trường THPT Ngô Gia Tự đã thành công tốt đẹp. Đây là những hoạt động mang tính chất tiền đề cho việc triển khai thực hiện có hiệu quả Đề án số 264/ĐA-UBND, ngày 17/6/2022 của UBND huyện Ea Kar và Kế hoạch số 595/KH-PGDĐT ngày 22/9/2022 của Phòng GDĐT huyện Ea Kar về thực hiện các khâu đột phá về ngoại ngữ, công nghệ thông tin và hoạt động trải nghiệm hướng nghiệp trong ngành giáo dục và đào tạo giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030.

                                                                                                 Tin, bài: Nguyễn Tiến Thịnh