Những lưu ý khi sử dụng lò vi sóng tại nhà bạn nên biết

Lượt xem:

Đọc bài viết

 

Ngày nay, lò vi sóng được sử dụng phổ biến và được xem như một loại thiết bị không thể thiếu trong nhiều gia đình. Tuy nhiên, để lò vi sóng hoạt động đúng chức năng và không gây ra những tai nạn đáng tiếc thì không phải ai cũng biết. Bài viết dưới đây của Bảo hành Electrolux chúng tôi sẽ mang đến cho bạn những lưu ý vô cùng quan trọng khi sử dụng lò vi sóng.

Không dùng đồ nhựa hay giấy bọc thực phẩm trong lò vi sóng

Bác sĩ vẫn luôn khuyến cáo chúng ta về việc không sử dụng đồ nhựa để đựng thức ăn nóng. Bởi vì đồ nhựa khi ở nhiệt độ cao có thể bị biến dạng, nóng chảy và bám vào thức ăn. Điều đó gây nguy hại cho sức khỏe của bạn, là một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư. Chính vì vậy, bạn nên cân nhắc lại việc cho các vật dụng bằng nhựa vào lò vi sóng nhé.

Hạn chế sử dụng vật dụng bằng giấy cho vào lò vi sóng

Ngày nay, nhiều người có xu hướng sử dụng các vật liệu bằng giấy để bảo vệ môi trường. Thậm chí, nhiều loại thức ăn nhanh hiện nay cũng được đựng trong vật liệu bằng giấy. Tuy nhiên, đây là một vật liệu vô cùng nguy hiểm khi bạn cho vào lò vi sóng. Không phải vật dụng bằng giấy nào cũng chịu được nhiệt độ cao của lò vi sóng. Nhiệt độ cực đại của lò vi sóng có thể khiến các vật dụng đựng thức ăn bằng giấy bị rách. Thậm chí là bốc cháy trong lò.

Chính vì vậy, thay vì hâm nóng trực tiếp bạn nên cho vào các tô, ly bằng gốm, sứ hay thủy tinh chịu nhiệt để đảm bảo an toàn nhé.

Không đun các chất lỏng ở nhiệt độ quá cao

Không phải tất cả các loại thực phẩm đều có thể bật nút công suất cao nhất của lò vi sóng. Bởi vì những loại thực phẩm ở dạng lỏng như canh, súp,… thường sẽ sôi ở nhiệt độ 100 độ C. Tuy nhiên, khi bật nút công suất cao, những loại thực phẩm này sẽ được nung nóng cao hơn 100 độ C. Điều này có thể khiến các loại chất lỏng đó phun lên và nổ tung tóe. Nguy hiểm hơn, nó có thể khiến bạn bị bỏng đấy.

Chú ý quan sát thức ăn trong lò vi sóng

Nhiều bạn có thói quen cho đồ ăn vào lò vi sóng, sau khi bật nút kích hoạt thì bỏ đi làm việc khác. Tuy nhiên, bạn nên để mắt đến thức ăn trong lò vi sóng để xử lý kịp thời những tình huống xấu nhất như: thủy tinh bị vỡ, thức ăn bị cháy,… Vì biết đâu trong những lúc sơ ý bạn đã chỉnh nhiệt độ quá cao. Thông thường, để hâm nóng một tô canh thời gian trung bình chỉ từ 3-5 phút. Ngoài ra, có một số loại thức ăn bạn không nên cho vào lò vi sóng để đảm bảo sức khỏe như: các món ăn chiên, nấm, cần tây, trái cây,…

Thường xuyên vệ sinh lò vi sóng

Bất kỳ vật dụng nào cũng vậy, bạn nên vệ sinh chúng định kỳ để chúng phát huy tối đa ưu điểm. Để lò vi sóng không bị bốc mùi và chứa các loại vi khuẩn, bạn nên vệ sinh chúng khoảng 2- 3 lần/ tuần tùy vào số lần bạn hâm nóng thức ăn. Bạn có thể dùng giấm, chanh, nước rửa chén, nước lau kiếng,… để vệ sinh lò vi sóng đều được.

Bạn nên lau lại bằng nước thật kỹ sau khi sử dụng các loại dung dịch trên. Bởi vì những loại chất tẩy rửa có thể đọng lại, gây gỉ sét và làm giảm tuổi thọ của lò vi sóng. Trong quá trình vệ sinh lò vi sóng, bạn không nên sử dụng những vật liệu cứng như: cước, miếng nhám rửa chén,… Bởi vì những vật dụng này có thể để lại những mảnh vụn mà mắt bạn không nhìn thấy. Chúng có thể bắt lửa khi bạn bật lò vi sóng.

Hy vọng bài viết trên sẽ cung cấp một vài lưu ý cho bạn trong việc sử dụng lò vi sóng đúng cách và an toàn. Ngoài ra, nếu lò vi sóng của bạn xảy ra các vấn đề như: cửa lò không khít, thức ăn lâu chín hoặc không nóng lò vi sóng bốc khói, có mùi khét,… mà bạn không thể xử lý được. Bạn có thể gọi ngay đến hotline 1800 588 899 của Trung tâm bảo hành Electrolux để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất nhé!