Tổ chức ngày hội việc làm liệu có còn cần thiết với sinh viên trong thời buổi bây giờ?

Tỷ lệ thất nghiệp cao vẫn luôn là nỗi lo của toàn thế giới. Ở thời điểm trước đây, tìm kiếm việc làm sau tốt nghiệp là trách nhiệm hoàn toàn thuộc về các cử nhân và gia đình. Còn ở thời điểm hiện tại, hầu hết các trường đại học, cao đẳng trên thế giới và cả ở Việt Nam cũng đều chú ý đến điều này và đang tìm cách hỗ trợ tốt dành cho các cử nhân trong quá trình xin việc. Các trung tâm Tuyển dụng Đà Nẵng cho biết, một trong những cách mà đem lại hiệu nhất là các trường gợi ý cho sinh viên của mình hãy tham gia tích cực vào ngày hội việc làm.

Tầm quan trọng của ngày hội việc làm với doanh nghiệp

Tổ chức ngày hội việc làm ở FPT Software

Một trong những điểm lợi lớn nhất mà doanh nghiệp nhận được từ việc tham gia ngày hội việc làm đó là thiết lập được mối quan hệ với các ứng viên.

Ngày hội việc làm có thể giúp các doanh nghiệp giải quyết rất nhiều vấn đề về mặt tuyển dụng trong thời gian ngắn hạn lẫn dài hạn. Đây cũng là cơ hội để doanh nghiệp có thể tiếp xúc trực tiếp với một số lượng ứng viên đông đảo. Qua đó các doanh nghiệp có cơ hội tìm kiếm được nhiều người lao động và chọn lọc nhân lực phù hợp.

Thông qua các quá trình chuẩn bị và hỗ trợ, hướng dẫn cũng như giải đáp thắc mắc ứng viên. Ngày hội việc làm giúp các ứng viên hiểu được rất nhiều điều về một doanh nghiệp. Những thứ đó có thể không có trong báo chí hoặc là trên Internet.

Sẽ có một số lượng lớn người lao động quan tâm đến doanh nghiệp, nhưng có thể chưa ứng tuyển vào thời điểm đó. Thông qua ngày hội việc làm, họ sẽ có thêm thông tin để củng cố lựa chọn nhân lực về công việc của tương lai. Một ngày hội việc làm được cho là thành công không chỉ giải quyết được các vấn đề về nguồn lao động cho các doanh nghiệp trước mắt. Mà còn phải cung cấp thêm những giải pháp lâu dài cho các doanh nghiệp.

Ngày hội việc làm có lợi ích vô cùng lớn cho doanh nghiệp và người lao động

Tổ chức ngày hội việc làm ở Đà Nẵng

Ngày hội việc làm cho sinh viên là nơi trực tiếp để gặp gỡ, trao đổi, phỏng vấn và thỏa thuận giữa doanh nghiệp và người lao động. Nơi đăng ký và cung cấp thông tin về người tìm việc, xuất khẩu lao động. Cũng như tư vấn về chính sách lao động, việc làm, học nghề và kết nối giữa sinh viên với các nhà tuyển dụng.

Đối tượng để tham gia ngày hội là sinh viên của các cơ sở giáo dục đào tạo thuộc Đại học Đà Nẵng. Và các trường đại học trên địa bàn thành phố cũng như người lao động trên địa bàn thành phố có nhu cầu tìm việc làm. Các cơ sở sản xuất KD, doanh nghiệp và các hiệp hội có nhu cầu về tuyển dụng lao động. Các đơn vị và doanh nghiệp tuyển dụng Đà Nẵng và có thể đưa lao động Việt Nam làm việc có thời hạn ở nước ngoài.

Mục đích của ngày hội việc làm

Ngày hội diễn ra các hoạt động như tổ chức nhằm khảo sát và thu thập phiếu đăng ký tìm việc làm. Tổ chức tư vấn, tuyển dụng đối với SV và người lao động có nhu cầu tìm việc làm dựa trên cơ sở phiếu đăng ký tìm việc làm. Thông tin để đăng ký tuyển dụng, tổ chức tuyển dụng lao động cũng như thông tin ngành nghề đào tạo và tư vấn cho người lao động.

Qua đó có thể tạo điều kiện cho các sinh viên, người lao động có nhu cầu tìm việc làm xây dựng Đà Nẵng hay việc làm của các ngành nghề khác. Đồng thời, tại ngày hội việc làm phiếu đăng ký được cấp phát miễn phí tìm việc làm. Và hướng dẫn làm đơn xin việc cho người lao động và gửi phiếu đăng ký tuyển dụng lao động tới các doanh nghiệp.

Ngày hội việc làm nơi trực tiếp để gặp gỡ, trao đổi, phỏng vấn và thoả thuận giữa doanh nghiệp và người lao động

Theo thống kê của trung tâm dịch vụ Tuyển dụng Đà Nẵng, 6 tháng đầu của năm 2022. Trung tâm đã tổ chức một phiên giao dịch việc làm mang tính di động tại quận Cẩm Lệ và 22 phiên giao dịch định kỳ. Trong đó gồm 12 phiên kết hợp trực tuyến và phối hợp với các tỉnh, thành ở khu vực miền Trung – Tây Nguyên.

Nhu cầu tuyển dụng của các DN trong 6 tháng đầu của năm 2022 đạt 18.689 lao động, với tổng số DN tham gia tuyển dụng đạt hơn 630 doanh nghiệp. Trong khoản thời gian này, trung tâm cũng đã chắp nối và giới thiệu việc làm cho 1.769 người lao động tham gia tìm việc làm thành công tại sàn. Số lao động đạt kết quả sơ tuyển đạt 1.372 lao động, trong đó nữ chiếm 555 lao động (tương đương với 40,5%).

Ngoài ra, đây cũng được coi là dịp để các bạn sinh viên tiếp cận với các trường và cơ sở giáo dục nghề nghiệp nhằm tư vấn, định hướng giáo dục nghề nghiệp để sau này có được việc làm tốt, ổn định cuộc sống.